HUN_00:การ์ตูนไซโค View my profile

Silent Hill 3 ทำให้ผมคลั่ง!!

posted on 08 Oct 2009 13:34 by hunpsychoman

ก่อนอื่น อยากจะบอกว่า อาจจะโหลดโหด...ขณะที่พิมพ์อยู่นี้คาดว่ามีรูปที่จะเอามาประกอบไม่ต่ำกว่า50รูป!!! เฮ่อ...

คำแนะนำในการอ่าน : บทความนี้มิได้เป็นเนื้อเรื่องเจาะลึกแต่อย่างใด แต่มันเป็นบทความบรรยายความรู้สึกที่ได้เล่นของเกมเมอร์กากๆคนหนึ่งเฉยๆ ฉะนั้น อ่านแล้วอย่าสบถนะครับ!! เคี๊ยกๆๆๆ
----------------------------------------------------------------------------------

เกม Silent Hill 3 เป็นเกมที่ผมยอมรับเลยว่า แรกๆไม่กล้าเล่นจริงๆ เห็นน้องชายเล่นไปหลายรอบหลายวันถึงจะยอมเล่นซะที (มีแต่จับจอยแป๊บๆแล้วก็ทนความหลอนไม่ไหว) ขอบคุณเทรนเนอร์โกงเกมที่ทำให้ผมกล้าเล่น ฮ่าฮ่าบวก
ภาคที่ผมเล่นนานที่สุดก็ภาคสามครับ ทั้งๆที่มันหลอนที่สุดเลยนะ แต่พอมีเซ็กซี่บีมก็ง่ายขึ้นทันตาเห็น (ผมจะกลัวก็ไอ้พวกมอนสเตอร์นี่แหละ)

อธิบาย :
ภาค1-ได้เล่นแป๊ปเดียวก็เลิก เพราะบังคับจอยไม่เป็นจริงๆ
ภาค2-ยังเล่นไปไม่ถึงไหน เพราะเบื่อกับการที่ต้องใส่แผ่นก่อนถึงจะเล่นได้ แถมเล่นไปซักพักมันก็ค้าง ต้องรีสตาร์ทคอมใหม่....เหี้ย....(เอาแผ่นออกแล้วนะนั่นยังจะมาค้างอีก)
ภาค3-เล่นจบเสียที กินเวลาไป7ชั่วโมงกว่าๆ เพราะมัวแต่ถ่ายรูป, ฆ่ามอนสเตอร์ และชง(งง)อยู่นานกับปริศนาบางอย่าง...
ภาค4 เดอะรูม-ได้ข่าวว่าเล่นยาก เห็นมีหลายคนบอกว่าติดตรงนู้นตรงนี้ ไม่ผ่านซักที ผมเลยไม่เล่น อีกอย่าง ไอ้น้องชายผมมันลบเกมออกจากเครื่องไปซะก่อน
ภาค0 ออริจิน-ยังไม่มีให้เล่นเลย น้องชายมันบอกเฉยๆแฮะ แถมไม่รู้ว่ามันมีพอร์ทลงพีซีหรือยัง
ภาค5 โฮมคัมมิ่ง-ไม่มีให้เล่นเหมือนกัน เพราะดูสเปกแล้วคอมพิวเตอร์บ้านผมไม่สามารถเล่นได้ กำลังปรึกษากับน้องว่าจะซื้อแผ่นแล้วไปเล่นที่ร้านเน็ตดีมั้ย....

----------------------------------------------------------------------------------

ตอนแรกที่เห็นเกมหลอนที่ใช้จอยบังคับในแบบมุมมองที่สาม ผมไม่เอาด้วยเด็ดขาดเลย เพราะผมปิดตัวเอง ไม่กล้าหัดเล่น ก็เพราะกลัวมอนสเตอร์มาตีเรานี่แหละ ถ้าเป็นมุมมองที่1ผมเล่นนานแล้ว (จากที่เคยเล่นมาสองเกม...F.E.A.R และ Condemned) แต่มาคิดอีกที มุมมองที่สามของเกมนี้ดีแล้วแหละ ถ้าเป็นมุมมองแรกมันจำกัดมุมกล้อง อาจทำให้เราสติแตกได้เวลาที่หน้าจอสั่นเพราะโดนตัวอะไรไม่รู้มาตบจากทิศทางไหนก็ไม่รู้
----------------------------------------------------------------------------------
มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผมโดนกระแสไซเลนฮิลโจมตี ถึงขั้นวาดตัวอะไรบ้าๆออกมา ผมชอบอะไรที่เป็นมนุษย์อยู่แล้ว ผมชอบวาดคนครับ พอได้มาสัมผัสกับไซเลนอิลจริงๆ (แม้จะไม่กี่ภาคก็เถอะ) ผมก็เกิดอาการประสาทแดก เก็บเอาไปฝันหลายวันติดกัน แต่ละฝันก็หลอนปวดตับจริงๆ (นี่ขนาดแค่ดูเพื่อนเล่นนะตอนนั้น) แล้วพวกมอนสเตอร์หลายตัวเลยที่มีการออกแบบดีมาก มอนสเตอร์แต่ละตัวมีที่มาที่ไป มันไม่ใช่พวกมอนสเตอร์ที่เราเห็นกันหลายๆเกมอย่างพวกเกมPRGหรือเกมออนไลน์ที่เราเห็นกัน แต่มอนสเตอร์ในไซเลนฮิลคือความผิดพลาดและความวิปริตของมนุษย์อย่างแท้จริง แต่ละตัวที่เห็นเราจึงเดาไม่ยากเลยว่ามันคือกลไกความวิปริตผิดพลาดของมนุษย์จากส่วนไหน
ยิ่งพวกบอสในภาค5 ผมชอบมาก รูปร่างของมันแต่ละตัวตรงกับการตายของมันมากๆ เดี๋ยวค่อยอธิบายเป็นช็อตๆไปครับ
----------------------------------------------------------------------------------
เอาละ พล่ามมาเยอะ เอนทรีนี้จริงๆก็แค่อยากจะบอกว่าชอบฉากไหนอะไรในภาค3บ้าง แค่นั้นเอง ไปอ่านกันเลยครับ
----------------------------------------------------------------------------------
อันดับแรก ไอ้Valtiel


ในSilent Hill 3 ผมจะติดใจไอ้เจ้า Valtiel มากกว่าใครเพื่อน จริงๆแล้วผีในซีรี่เกมนี้ถ้าจะให้ฮิตสุดต้องเป็นปิรามิดเฮดล่ะนะ (ไม่ก็พยาบาลสุดอึ๋ม เคี๊ยกๆ) แต่สำหรับผม ต้องเป็นวาลเทียลเท่านั้น
วาลเทียล จากที่อ่านในบล็อกของคุณหมาหัวโจก (เท่าที่จำได้) มันเป็นเหมือนข้ารับใช้ของพระเจ้าแห่งไซเลนฮิล ยามใดที่เราเล่นให้เฮเธอร์ตาย(ในโลกมิติที่สาม โลกสนิมน่ะ) วาลเทียลมันจะลากเราไปชุบชีวิต....สงสัยมันมีใบชุบ...แต่เสียใจ ตูไม่เคยเล่นตาย เพราะตูมีสูตรโกง ว๊า~ฮ่าฮ่าฮ่า!!!
และจากที่อ่านในแสกนรูป มันมีบรรยายไว้ประมาณว่า มันคอยจับตาดูเฮเธอร์ ดูการเติบโตของพระเจ้าอะไรประมาณนี้ครับ (แต่ความรู้สึกผม อารมณ์มันคล้ายพ่อที่คอยจับตาดูและช่วยเหลือลูกอยู่ห่างๆเลยฟร่ะ...คิดดู ตายก็ลากไปชุบให้ ใจดีเนอะ....)

ชอบฉากที่มันหมุนๆอะไรซักอย่างนั่นล่ะ อย่างในรูปนี้ เหนือกบาลมันก็เป็นขาของเด็กผู้หญิง ซึ่งในหนังสือไกด์บุ๊ค Lost  Memories ที่มีเว็บแสกนให้อ่านบางหน้า (มั้งนะ รึผมเปิดดูไม่ทั่วถึงเอง -*- ) มันมีบรรยายว่าขาสองคู่ที่เห็นนั่นคืออเลสซ่าและเชอร์ริล....บร๊ะเจ้า เล่นกันอย่างนี้เลยเรอะ

 

เอาละครับ ต่อไปนี้จะเป็นการพาทัวร์ของเฮเธอร์จังครับ~

ต้องปืนบันไดกันก่อน....

อื้อหือ...แฟนเซอร์วิส???

ทำไมใส่สีนี้ละครับเฮเธอร์!! ดูอย่างแอชลี่จากเกมRE4สิ!! ใส่สีขาวนะเอ้อ

^
^
นี่ไงครับ สีขาว....-*-

พอเถอะ...ปืนต่อ...

ระหว่างปืน ผมสังเกตุว่าบนเตียงนี้มีอะไรดุ๊กดิ๊กด้วยนะเอ้อ ที่วงกลมไว้น่ะครับ

ปืนต่อ..อ๊ะ เริ่มเห็นเฮียแกลิบๆ

ว่าไงเฮีย?

อืม....ทักแล้วไม่ตอบ งั้นไปต่อดีกว่า..

ปืนๆไปก็เจอตัวละครนี้อีกแล้ว...ใครฟะ....

 

 

----------------------------------------------------------------------------------
ฉากจบที่ชอบที่สุด!

โอ้วเย~แฮรี่ เอ็งจ๊าบไปเลย!!!

สังเกตไอ้เจมส์ มันทำหน้าเครียดทำไม...
ตั้งแต่ฉากจบแบบยูเอฟโอในภาคสอง ไอ้เจมส์ยังจะตามมาฮาในภาคสามอีก มึงติดใจอะไรแฮรี่ฟะ...(อาจจะมาจีบเด็กอย่างเฮเธอร์ ก๊าก)
^
^
^
และมันก็เป็นฉากจบที่ผมว่าทำได้เยี่ยมที่สุดทั้ง5ภาค (ไอ้ฉากจบยูเอฟโอเนี่ยแหละ ไอ้ภาค4ไม่มี ส่วนภาค0นี่กะทำให้ดูเป็นลายเส้นญี่ปุ่นใช่ป่ะ แต่ดูไงๆมันก็ญี่ปุ่นไม่ออก แถมไอ้ทราเก็ตหน้าเด็กเกิน รับมิได้....)

คิดอีกแง่ สำหรับคนที่รู้สึกเศร้า, เสียใจ, อาลัยกับการตายของแฮรี่ในภาคสามนี้ คิดซะว่าแฮรี่มันคือตัวละคร อย่างน้อยในฉากจบแบบฮาๆอย่างยูเอฟโอ แฮรี่ก็ไม่ได้ตายซักหน่อย แถมยังจะเตะปี๊ปไปไกลเป็นกิโลๆได้อีกตะหาก ดูในรูปบนสิครับ....
ผมคิดแบบนี้เลยไม่รู้สึกเสียดายเท่าไหร่ที่พระเอกในภาค1มาตายห่าในภาค3 แก่แล้วก็สู้ไม่รอดสินะ ฮ่าฮ่าฮ่า

เอ่อ...ผมรู้สึกว่า...แฮรี่มันไม่แก่เลยวุ้ย
อ๊ะ...เดี๋ยวก่อน เฮเธอร์อายุ17 ปีใช่มั้ย จากภาคแรกแฮรี่อายุ32ปี งั้นตอนนี้แฮรี่ก็อายุ49แล้วน่ะสิฟะ!! แก่กว่าพ่อแม่ตูปีสองปีเอง OTL...

^
^
นึกถึงเกมภาค2เกมนึงในเว็บนิวกราวเลย...

เฮเธอร์ : ไหนพ่อบอกว่าพ่อแข็งแกร่งที่สุดในปฐพีไง....

เฮเธอร์ : พ่อขี้โม้...

(ขำๆนะครับ อย่าซีเรียส ฮา)

----------------------------------------------------------------------------------
อ่า...พูดถึงดักลาส....
มันก็เท่อยู่หรอกนะ ตามสไตล์พวกแก่ๆ

แต่....

 


^
^
^
ตอนแรกที่เห็นไม่ได้สังเกตชุดเลย (ไม่ได้เล่นเอง น้องมันเล่นแล้วชี้ให้ดู ไม่ทันสังเกต)

 

แต่พอมาเจอแบบนี้....

 

OTL…..!!!!
(สังเกตหน้าเฮเธอร์ ประมาณว่า “เฮ่อ กูละเซ็งพวกโรคจิต” ยังไงยังงั้น)
นี่มันอะไรกัน!? กูรับไม่ได้จริงๆ ทีมโคนามิว่างมากรึไงฟะถึงได้ทำคอสตูมดักลาสให้แบบนี้-*-
(ถ้าฟังที่มันพูดประกอบกับดูไอ้ดักลาสใส่ชุดนี้ไปด้วย บทพูดจะเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ....)

ดักลาส : ชั้นจะรอเธอตรงนี้นะเฮเธอร์ /gg
......ตูรับไม่ได้จริงๆ เศร้า..

----------------------------------------------------------------------------------
ต่อไปเป็นการบรรยายความรู้สึกต่างๆที่ผมมีให้ในSilent Hill

-ภาค1
ภาคนี้เป็นภาคที่ผมรู้จักน้อยที่สุด แต่ก็พอมีข้อมูลอยู่บ้าง....ล่ะนะ เสียดายที่ไม่ได้ดูเพื่อนเล่นเลย (ผมนั่งดูน้องมันเล่นมากที่สุดก็ภาค2กับ3,ภาค4ดูมาเกือบทุกช็อตแต่แป็ปเดียว ส่วนภาค1ไม่ได้ดูเลย) ทำให้ไม่สามารถบรรยายอะไรไปมากกว่านี้ได้ครับ แต่จากการอ่านบทความวิเคราะห์ในบล็อกของคุณหมาหัวโจกแล้วก็ชอบไปไม่น้อยเหมือนกัน รู้สึกสงสารอเลซซ่าฟ่ะ
มอนสเตอร์ที่ประทับใจ : ตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่ชอบเป็นพิเศษ ก็อย่างที่บอก ยังไม่ได้เล่นครับ-“-

=======================================

-ภาค2
เกี่ยวกะเจมส์สเวนเซ่น เฮ้ย! เจมส์ ซันเดอร์แลนด์ตะหาก ภาคนี้เป็นภาคที่ผมรู้สึกชอบที่สุดเลย ด้วยเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างสมจริงในสังคมของมนุษย์ที่มีคู่ครองในทุกๆวันนี้ บวกกับสีหน้าตัวละครที่บางทีผมก็ทั้งฮาทั้งทึ่งในความสมจริง (หน้าไอ้เหี้ยเจมส์นี่แหละฮา ตอนที่มันเจอไอ้ผีพ่นแก๊สครั้งแรกแล้วมันทำหน้าเหมือนตกใจน่ะครับ) และด้วยฉากจบ in water ฉากจบที่เขาว่ากันว่าเป็นฉากจบจริงนั้นก็ทำให้ผมรู้สึกเศร้าไม่น้อย บางคนก็เกลียดเจมส์ แต่ผมรู้สึกเข้าใจมันนะ (จะบอกว่าเอ็งเป็นคนกันอกเดียวกันกะไอ้เจมส์ล่ะสิ) สุดท้ายมันรู้สึกผิดฆ่าตัวตายตามเมีย โง่จริงๆ

แต่ผมรักฉากจบ Leave มากกว่าครับ ที่ก่อนตายแมรี่ให้เจมส์อ่านจม. บอกให้เขาไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ เป็นฉากจบที่ดีมากๆ มีลอล่าตามไปด้วย ชอบๆ อยากให้ฉากจบนี้เป็นฉากจบจริงมากกว่า

-แถมๆ ผมชอบลอล่าครับ เธอเป็นเด็กที่มีนิสัย...(ตอนแรกคิดว่า)เกรียนดี ลอล่าเป็นเด็กผู้หญิงอายุ8ขวบเอง แต่มาอยู่ในโลกไซเลนฮิลในขณะที่มีแต่ฝูงห่าปีศาจยั้วเยี้ยเต็มไปหมด แต่ลอล่ากลับไม่เห็น ไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับลอล่า เพราะเธอยังเป็นเด็กและมีจิตใจบริสุทธิ์ เมืองไซเลนฮิลจึงไม่มีอะไรตอบสนองแก่ลอล่า (มีแต่เจมส์คนเดียวที่เห็นพวกผี) ตรงจุดนี้ผมเลยชอบลอล่าครับ เป็นคนเดียวที่อยู่ในเมืองนี้ได้แบบปกติกว่าเพื่อนแล้ว ฮา (คนอื่นๆจะเห็นพวกมอนสเตอร์เป็นอย่างอื่น ตามจิตใจที่เกลียดหรือกลัว)

ปล.ภาคนี้คงมีจำนวนคนไม่น้อยที่ไม่ชอบลอล่า (ไปเจอในเว็บบอร์ดๆนึง เรียกลอล่าว่าอีเลย-*- ) แต่ยังไงผมก็ชอบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ ชอบลอล่าที่สุด!!

มอนสเตอร์ที่ประทับใจ : สำหรับภาคสอง...ที่ชอบเป็นพิเศษจริงๆนั้นไม่มีเลย แต่มีตัวนึงที่ดูๆแล้วหลอนเล็กน้อย คือไอ้ผีมุดเตียง...ผีผ้าห่มนั่นแหละ (abstract daddy ผีที่แองเจล่าเห็นเป็นพ่อของตน) ออกมาในช่วงหลังๆ แต่มันติดตาครับ การเดินของมันแค่เห็นผมก็สยองแล้ว...

=======================================

-ภาค3
เฮเธอร์...จะว่าไงดี ให้เล่นตัวละครหลักที่เป็นผู้หญิงไปบู๊เนี่ยนะ ตอนแรกคิดงี้ แต่พอดูน้องมันเล่นแล้วมาเล่นเองก็คิดใหม่ว่า....เฮเธอร์เอ๊ย เธอนี่เก่งจริงๆ!! ไปดูในภาค1รึ2สิ ลุงแฮรี่กะไอ้เจมส์มันไม่มีท่ากันนะเอ้อ! (เอ๊ะ รึมีฟะ) แถมภาค3นี้มีปืนและอาวุธต่างๆมากมายให้ใช้อีก เป็นอาวุธที่ส่วนใหญ่แล้ว ผู้หญิงอย่างเฮเธอร์ไม่น่าจะใช้ได้อีก= =" แต่ชอบชุดเซเลอร์มูน(?)นะครับ ใช้แต่ท่าเซ็กซี่บีมตลอด เอิ๊กๆ

นอกเรื่องไปเยอะ-*- ภาคสามนี่คนเขาว่าหลอนที่สุด และมันก็จริงดั่งคำเล่าลือ เล่นไปแล้วแม่งกูหลอนกะเสียงซาวเทรกมากกว่า ทำเอาผมต้องเซฟเป็นระยะๆ
และด้วยฉากและบรรยากาศโดยรอบของตัวละครที่บางทีก็ค่อยๆเปลี่ยนไปเป็นพื้นและผนังที่แต่เส้นเลือดเต้นยั้วเยี้ยไปหมด ทำให้ผมหายใจวูบวาบด้วยความเสียวไปไม่น้อย ยิ่งพวกมอนส์เตอร์ที่บางทีโผล่มาแบบเราไม่ทันตั้งตัว (เพราะมืดมองไม่เห็น) ทำให้ผมเล่นกากมากเข้าไปอีก
เกร็ดความรู้ : ไม่รู้คนอื่นรู้หรือเปล่า แต่น้องผมที่เก่งเกมกว่าผมเสือกไม่รู้ คือการเล่นแบบ easyกับnormal ฉากบางฉาก ของที่ให้เก็บไม่เหมือนกัน เช่นถ้าเล่นอีซี่จะไม่มีน้ำยาที่เก็บในห้องน้ำและอ่างล้างจานเหมือนแบบนอมอล หรือฉากที่หลังจากเราออกมาจากรถไฟ (อันโนว สเตชั่น) ผมไม่แน่ใจว่ามันขึ้นอยู่กับอะไรกันแน่ แต่ผมเล่นเองและเล่นเซฟของคนอื่นเราจะเจอฉากไม่เหมือนกัน ที่ผมเล่นคือพอเราเดินลงบันไดเพื่อเข้าสู่อันเดอร์กราวด์พาสเสจนั้น กำแพงที่ขนาบเราสองข้างจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นกำแพงที่มีเส้นเลือดไต่ยุ่บยั่บ ยิ่งเดิน เส้นเลือดยิ่งเข้มและชัดขึ้น ตลอดทางเดินเข้าสู่ประตูเลย แต่อีกเซฟที่น้องชายผมไปโหลดมา กำแพงไม่เปลี่ยนสีแฮะ? อันนี้ก็แปลกดีครับ

ลงรูปเปรียบเทียบให้ดูเลยดีกว่าครับ